Hôn nhân và Telesales

Ngày 25, Tháng Mười Một, 2019

Công việc telesales cũng có diễn biến giai đoạn khác nhau liên quan đến trạng thái tâm lý và hiệu quả làm việc. Như các giai đoạn hôn nhân vợ chồng.

Giai đoạn tìm hiểu
Nghĩ thế nào nói thế đó. Không biết sợ là gì. Nói rất tự nhiên. Nhiều khi rơi vào “tự nhiên chủ nghĩa” quá mà không biết (ví dụ ngôn từ không phù hợp, “nhạy cảm chính trị” thấp, phong cách chưa chuẩn mực v.v.). Yêu nhau giai đoạn này là liều lĩnh và hồi hộp nhất.

Giai đoạn yêu nhau
Chợt nhận ra cần nói có ý thức và nói có mục tiêu rõ ràng hơn. Bắt đầu ngó nghiêng để ý những quy tắc, kỹ năng trên mạng hay. Bắt đầu học nói có bài. Vì mới ứng dụng nên mọi thứ đều mới lạ. Sau mỗi một tiếng lại kiểm tra xem có bao nhiêu cuộc gọi đã thành công. Đếm từng cuộc. Mừng chảy nước mắt khi số lượng cuộc gọi đang tăng dần. Thất vọng tràn trề khi cuộc gọi nào đấy đầu tư công phu, kỳ cạch đọc kịch bản thật kỹ đến cuối ngày thấy số lượng vẫn đìu hiu như chợ chiều.

Giai đoạn trăng mật
Bắt đầu vào guồng sau một thời gian thực hành liên tục. Hiệu quả thấy rõ. Được khen nhiều hơn. Bắt đầu ứng dụng khá thành thạo các thủ pháp được học hoặc đọc trên sách. Telesales thấy sung sướng và máu lửa. Sản xuất như cái máy với năng lượng tưởng như vô tận. Có ngày gọi cả trăm cuộc và cuộc nào cũng đầy tâm huyết.

Giai đoạn hậu trăng mật
Sau thời gian hào hứng và máu lửa bỗng một ngày thấy chán gọi. Liền cả tuần không muốn ngồi vào bàn gọi điện. Tự hỏi sao trước đây mình tài thế. Ngày nào cũng gọi ầm ầm. Trạng thái này rất bình thường nhưng cũng là giai đoạn thử thách nhất. Một là hạnh phúc bền vững nếu vượt qua. Hai là gãy đổ sang ngã rẽ khác. Với hôn nhân đây là giai đoạn dữ dội để chuyển sang dịu êm. Với nghề telesales, đây là giai đoạn chính xác nhất để thử thách bạn có thực xem việc gọi điện có là nhu cầu hàng ngày hay không.

Giai đoạn ổn định bền vững
Đã vượt vũ môn. Vợ chồng giai đoạn này nói ít hiểu nhiều. Với người làm nghề telesales, họ không còn quá phấn khích nếu đạt 100 cuộc một ngày, cũng chả buồn nếu chỉ được 50 cuộc gọi thành công. Không hẳn không để ý nhưng mục tiêu gọi điện tự thân trở nên quan trọng hơn số lượng cuộc gọi kết nối thành công. Gọi điện tư vẫn khách hàng đã trở thành thói quen hàng ngày, đúng hơn là một nhu cầu hàng ngày. Không còn phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc quá nhiều nữa.

10% tài năng
90% lao động đều đặn chăm chỉ hàng ngày, vun đắp hàng ngày.
Đối với nghề telesales cũng vậy.
Có những người không hề được học gọi điện bài bản. Nhưng các cuộc gọi của họ rất thu hút. Vì họ lao động gần như hàng ngày. Vậy thôi.

Hôn nhân muốn bền vững cần học yêu cả cái xấu của nhau.
Telesales muốn thành nghề lâu dài cần học sự kiên nhẫn.